Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh thiếu máu, bởi tủy xương cần khoáng chất này để tạo ra hồng cầu. Chính vì thế, thiếu sắt có thể gây cho cơ thể chúng ta cảm giác mệt mỏi, làm giảm khả năng làm việc thể chất, cũng như có thể ảnh hưởng đến trí nhớ hoặc các chức năng tâm thần khác. Các biểu hiện thường gặp ở người thiếu máu có thể kể đến như mất ngủ, mệt mỏi, kém tập trung, dễ bị kích thích, hay đau đầu, choáng váng, chóng mặt,...
Thiếu sắt gây cho cơ thể cảm giác mệt mỏi, đau đầu, choáng váng, chóng mặt,...
Chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học có thể giúp bạn phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh thiếu máu hiệu quả, an toàn hơn bất kì loại thuốc bổ nào. Hãy tham khảo 5 món canh giàu sắt, bổ máu dưới đây để xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, tốt cho sức khỏe của bạn và gia đình nhé!
Canh hẹ nấu đậu non tuy đơn giản nhưng lại được xếp vào một trong các món canh bổ dưỡng nhờ sự thanh mát của nó. Hẹ có công dụng trị ho, trị cảm cúm, hạ sốt cực kỳ hiệu quả. Còn đậu non thì có nhiều canxi, magie, sắt, có lợi cho người bị huyết áp và tim mạch.
Canh đậu non hẹ nấu thịt băm
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:
Thực hiện:
Rau dền có tính hàn, khi kết hợp với thịt nạc, rau mồng tơi không chỉ dễ ăn mà còn có tác dụng bổ huyết, thanh nhiệt, giải độc, giúp cơ thể hồng hào, khỏe khoắn. Canh rau dền nấu thịt băm, nấm rơm, mồng tơi là một món ăn rất phổ biến với các gia đình truyền thống vì dễ làm, có vị ngọt mát và màu sắc bắt mắt. Đặc biệt là hàm lượng sắt dồi dào trong rau dền có vai trò gia tăng lượng hemoglobin và tế bào hồng cầu, rất có lợi cho những người thiếu máu.
Canh nấm rơm nấu với mồng tơi, rau dền
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Thực hiện:
Trong đu đủ chín chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe như: Vitamin A, C, sắt (2.6mcg/ 100g đu đủ chín),... Đây là loại trái cây dễ tiêu hóa, rất thích hợp để có thể hấp thụ chất dinh dưỡng bổ máu.
Có thể chế biến đu đủ làm các món ăn như: canh đu đủ, gỏi đu đủ, đu đủ hầm xương…Đặc biệt là món canh giò heo hầm đu đủ. Đây chính là sự kết hợp "ăn ý" giữa hai nguyên liệu giàu dinh dưỡng tạo nên món ăn thơm ngon, có tác dụng dưỡng huyết, cải thiện tuần hoàn máu và là "thần dược" cho người suy nhược cơ thể, phụ nữ sau sinh.
Canh đu đủ hầm giò heo
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Thực hiện:
Vốn là thực phẩm giàu chất xơ, canxi, sắt, axit folic, choline, vitamin C, B3, magie, phốt pho, kali, natri… nên củ cải trắng rất bổ máu.
Cũng như đu đủ, bạn có thể làm nước ép hoặc chế biến củ cải thành các món ăn hấp dẫn như: canh củ cải xương ống, củ cải hầm thịt bò,…Đặc biệt, canh giò heo hầm củ cải trắng là một món ăn có vị ngọt nhẹ từ củ cải trắng, béo béo bùi bùi của móng giò heo hầm rất bổ dưỡng, thanh mát mà bạn nên thử.
Canh giò heo hầm củ cải trắng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Thực hiện:
Gà hầm hạt sen là món ăn cực kỳ thơm ngon, bổ dưỡng và là bài thuốc dân gian hiệu quả dành cho người thiếu máu, suy nhược cơ thể hoặc bị chứng mất ngủ thường xuyên hay ngủ không ngon giấc.
Bạn có thể kết hợp với một số nguyên liệu khác như: ngải cứu, nấm hương, nấm đông cô, cà rốt, ngó sen,… để món ăn thêm màu sắc, hương vị thơm ngon và bổ dưỡng hơn.
Canh gà hầm hạt sen
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Thực hiện:
Trên đây là 5 món canh giàu sắt, bổ máu giúp bạn phong phú bữa cơm, xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, tốt cho sức khỏe gia đình nhé! Chúc bạn thành công.
------------------------------------------
Tìm hiểu thông tin về các sản phẩm của Hapaku TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0901576969 / 0866871715 để được tư vấn thêm về sản phẩm.
Xem thêm những chia sẻ hữu ích về sức khỏe TẠI ĐÂY
👉SĂN MÃ GIẢM GIÁ CÁC SẢN PHẨM CỦA HAPAKU TẠI:
Shopee Mall: https://bit.ly/3f7Zifl
Lazada Mall: https://bit.ly/2CEt5hD