5 Món canh giàu sắt giúp bạn ngừa nguy cơ thiếu máu

Tháng 8 22, 2020 0 Quan điểm của bạn đọc

Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh thiếu máu, bởi tủy xương cần khoáng chất này để tạo ra hồng cầu. Chính vì thế, thiếu sắt có thể gây cho cơ thể chúng ta cảm giác mệt mỏi, làm giảm khả năng làm việc thể chất, cũng như có thể ảnh hưởng đến trí nhớ hoặc các chức năng tâm thần khác. Các biểu hiện thường gặp ở người thiếu máu có thể kể đến như mất ngủ, mệt mỏi, kém tập trung, dễ bị kích thích, hay đau đầu, choáng váng, chóng mặt,... 

thieu-sat-5-mon-canh-giau-sat-phong-thieu-mau

Thiếu sắt gây cho cơ thể cảm giác mệt mỏi, đau đầu, choáng váng, chóng mặt,...

Chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học có thể giúp bạn phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh thiếu máu hiệu quả, an toàn hơn bất kì loại thuốc bổ nào. Hãy tham khảo 5 món canh giàu sắt, bổ máu dưới đây để xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, tốt cho sức khỏe của bạn và gia đình nhé!

1, Canh đậu non hẹ nấu thịt băm

Canh hẹ nấu đậu non tuy đơn giản nhưng lại được xếp vào một trong các món canh bổ dưỡng nhờ sự thanh mát của nó. Hẹ có công dụng trị ho, trị cảm cúm, hạ sốt cực kỳ hiệu quả. Còn đậu non thì có nhiều canxi, magie, sắt, có lợi cho người bị huyết áp và tim mạch.

canh-ha-dau-non-thit-bam-giau-sat-bo-mau

Canh đậu non hẹ nấu thịt băm

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:

  • 100g thịt nạc
  • 1 cây đậu non
  • 1 nắm lá hẹ
  • 2 quả cà chua
  • Dầu ăn và các gia vị cần thiết

Thực hiện:

  • Thịt nạc rửa sạch cắt mỏng rồi băm nhỏ. Ướp một củ hành tím băm, một muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê bột ngọt, một muỗng cà phê nước mắm, chút tiêu.
  • Đậu non cắt miếng tròn
  • Rửa sạch, thái miếng cà chua, lá hẹ cắt khúc
  • Cho muỗng canh dầu ăn vào nồi phi thơm hành tím xào thịt băm. Rồi cho vào một tô nước. Cho cà chua lên. Chờ sôi cho đậu hũ lên. Nêm vừa ăn. Cho hẹ lên rồi tắt bếp.

2, Canh nấm rơm nấu với mồng tơi, rau dền

Rau dền có tính hàn, khi kết hợp với thịt nạc, rau mồng tơi không chỉ dễ ăn mà còn có tác dụng bổ huyết, thanh nhiệt, giải độc, giúp cơ thể hồng hào, khỏe khoắn. Canh rau dền nấu thịt băm, nấm rơm, mồng tơi là một món ăn rất phổ biến với các gia đình truyền thống vì dễ làm, có vị ngọt mát và màu sắc bắt mắt. Đặc biệt là hàm lượng sắt dồi dào trong rau dền có vai trò gia tăng lượng hemoglobin và tế bào hồng cầu, rất có lợi cho những người thiếu máu.

canh-nam-rom-nau-mong-toi-rau-den-giau-sat-bo-mau

Canh nấm rơm nấu với mồng tơi, rau dền

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nửa cân nấm rơm
  • 300g rau dền
  • 200g mồng tơi
  • Có thể thêm thịt băm để nước dùng ngọt hơn
  • Các gia vị cần thiết

Thực hiện:

  • Cạo bỏ hết phần đen phía dưới mũ nấm rơm 
  • Rửa sạch mồng tơi, rau dền
  • Bắt nồi nước lên bếp nước sôi cho nấm rơm vào nấu khoảng 2 phút thì cho rau mồng tơi rau dền vào khoảng 3 phút thì nêm nếm sao cho vừa ăn là được.
>>> XEM THÊM: LỰA CHỌN THỰC PHẨM THEO NHÓM MÁU

3, Canh đu đủ hầm giò heo

Trong đu đủ chín chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe như: Vitamin A, C, sắt (2.6mcg/ 100g đu đủ chín),... Đây là loại trái cây dễ tiêu hóa, rất thích hợp để có thể hấp thụ chất dinh dưỡng bổ máu.

Có thể chế biến đu đủ làm các món ăn như: canh đu đủ, gỏi đu đủ, đu đủ hầm xương…Đặc biệt là món canh giò heo hầm đu đủ. Đây chính là sự kết hợp "ăn ý" giữa hai nguyên liệu giàu dinh dưỡng tạo nên món ăn thơm ngon, có tác dụng dưỡng huyết, cải thiện tuần hoàn máu và là "thần dược" cho người suy nhược cơ thể, phụ nữ sau sinh.

canh-du-du-ham-gio-heo-giau-sat-bo-mau

Canh đu đủ hầm giò heo

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Chân giò lượng ăn vừa đủ
  • Đu đủ xanh
  • Hành lá
  • Các gia vị cần thiết như hạt nêm, hạt tiêu, nước tương,...

Thực hiện:

  • Sơ chế chân giò bằng cách cạo sạch, rửa rồi cho vào nồi luộc trong 1 phút, lóc hết da cho đỡ béo. Chặt làm 3 đoạn rồi ướp chút bột canh.
  • Đu đủ nạo vỏ, cắt khúc rồi mới rửa để bớt nhựa.
  • Cho xương vào nồi, xào qua cho thấm gia vị sau 2 phút thì cho nước vào đun sôi, khi đó mới cho đu đủ và nêm gia vị vào. Đu đủ xanh có tác dụng làm cho chân giò nhanh mềm nên chỉ cần đun trong khoảng 20 phút là đủ. Nhớ vớt bọt và sau đó nhỏ lửa để nước dùng trong và ngon hơn.
  • Trang trí thêm bằng hành lá và rau mùi là có thể dùng.

4, Canh giò heo hầm củ cải trắng

Vốn là thực phẩm giàu chất xơ, canxi, sắt, axit folic, choline, vitamin C, B3, magie, phốt pho, kali, natri… nên củ cải trắng rất bổ máu.

Cũng như đu đủ, bạn có thể làm nước ép hoặc chế biến củ cải thành các món ăn hấp dẫn như: canh củ cải xương ống, củ cải hầm thịt bò,…Đặc biệt, canh giò heo hầm củ cải trắng là một món ăn có vị ngọt nhẹ từ củ cải trắng, béo béo bùi bùi của móng giò heo hầm rất bổ dưỡng, thanh mát mà bạn nên thử.

canh-gio-heo-ham-cu-cai-trang-giau-sat-bo-mau

Canh giò heo hầm củ cải trắng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Giò heo một lượng đủ ăn
  • Củ cải trắng
  • Cà rốt
  • Hành lá, hành khô, gừng
  • Các gia vị thường ngày như hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm,...

Thực hiện: 

  • Sơ chế chân giò bằng cách cạo sạch, rửa rồi cho vào nồi luộc trong 1 phút, lóc hết da cho đỡ béo. Chặt làm 3 đoạn rồi ướp chút bột canh.
  • Cho giò heo vào hầm chín với một ít gừng.
  • Củ cải, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Phi hành khô thơm rồi thả vào xào qua, nêm các gia vị cần thiết rồi đổ vào nồi giò heo đã hầm sẵn
  • Đun sôi, nêm nếm vừa ăn rồi thả hành lá vào cho thơm là dùng được.
>>> XEM THÊM: ĐỪNG ĐỂ CHƯA ĐẾN 40 ĐÃ LÃO HÓA VÌ CƠ THỂ THIẾU 6 CHẤT NÀY

5, Canh gà hầm hạt sen

Gà hầm hạt sen là món ăn cực kỳ thơm ngon, bổ dưỡng và là bài thuốc dân gian hiệu quả dành cho người thiếu máu, suy nhược cơ thể hoặc bị chứng mất ngủ thường xuyên hay ngủ không ngon giấc. 

Bạn có thể kết hợp với một số nguyên liệu khác như: ngải cứu, nấm hương, nấm đông cô, cà rốt, ngó sen,… để món ăn thêm màu sắc, hương vị thơm ngon và bổ dưỡng hơn.

Canh-ga-ham-hạt-sen-giau-sat-bo-mau

Canh gà hầm hạt sen

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Gà ta lượng đủ ăn (khoảng nửa con)
  • 50g hạt sen khô đã tách tâm
  • Nấm hương
  • Hành lá, hành khô, gừng
  • Các gia vị thường ngày như hạt nêm, dầu ăn, hạt tiêu, nước mắm,...

Thực hiện:

  • Hành khô bóc vỏ, đập dập. Gừng rửa sạch, thái thành sợi nhỏ. Nấm hương cho vào nước ấm ngâm cho nở rồi cắt sạch chân. Hạt sen rửa sạch, vớt ra để cho ráo nước.
  • Gà chặt miếng vừa ăn, ướp cùng 1 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng tiêu, ½ phần hành khô, 2 muỗng hạt nêm trong khoảng 30 phút cho gia vị ngấm đều vào thịt. (Nếu thịt gà có nhiều mỡ, bạn hãy luộc qua nước sôi trong khoảng 5 phút cho bớt mỡ rồi mới ướp với gia vị)
  • Cho nồi lên bếp, cho thêm dầu ăn vào, đợi cho dầu sôi thì cho hỗn hợp hành khô, gừng vào xào cho thơm. Cho tiếp phần thịt gà đã ướp vào, đảo đều cho thịt săn lại. Đổ nước xâm xấp mặt thịt, mở lửa lớn rồi đun cho tới khi sôi thì giảm lửa liu riu để thịt gà chín mềm.
  • Canh sôi thì vớt sạch bọt nổi lên rồi cho thêm hạt sen vào, đợi cho nước sôi lại thì cho nấm hương vào.
  • Tiếp tục đun cho đến khi hạt sen bở và phần thịt gà mềm ra. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, rắc thêm hành lá, rau mùi vào rồi tắt bếp.

Trên đây là 5 món canh giàu sắt, bổ máu giúp bạn phong phú bữa cơm, xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, tốt cho sức khỏe gia đình nhé! Chúc bạn thành công.

------------------------------------------

Tìm hiểu thông tin về các sản phẩm của Hapaku TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0901576969 / 0866871715 để được tư vấn thêm về sản phẩm.

Xem thêm những chia sẻ hữu ích về sức khỏe TẠI ĐÂY

👉SĂN MÃ GIẢM GIÁ CÁC SẢN PHẨM CỦA HAPAKU TẠI: 

Shopee Mall: https://bit.ly/3f7Zifl

Lazada Mall: https://bit.ly/2CEt5hD