Túi khử mùi ô tô: Tiềm ẩn nguy cơ ung thư

Tháng 5 04, 2018 0 Quan điểm của bạn đọc

Chúng ta đã rất quen thuộc với các túi thơm dùng để khử mùi xe ô tô hay để khử mùi hôi nhà vệ sinh. Thế nhưng, nghiên cứu mới đây lại cho thấy trong các túi thơm khử mùi có chứa những hợp chất nguy hiểm, là nhân tố gây ung thư đối với người sử dụng. Và biết đâu, túi thơm chúng ta đang sử dụng lại có chứa những hợp chất nguy hiểm này.

Các loại túi thơm khử mùi hiện nay trên thị trường rất đa dạng và đang được sử dụng rất rộng rãi. Đối với khí hậu nhiệt đới như ở nước ta, việc xe ô tô có mùi hôi sau một thời gian sử dụng là điều bình thường. Mùi hôi trên xe ô tô được tìm thấy từ nhiều nguồn khác nhau: khoang xe, cabin, máy lạnh, thảm trải sàn,… và dưới sức nóng của thời tiết lại khiến cho không khí bên trong nội thất ô tô càng thêm “bí bách”, khiến người ngồi trong xe cảm thấy vô cùng khó chịu.

 tui-khu-mui

Một lý do khác khiến túi thơm thông dụng là vì chi phí cho việc vệ sinh nội thất và toàn bộ xe ô tô khá cao. Một phần vì nước ta thường có những “cơn mưa bất chợt” nên nếu vệ sinh thường xuyên sẽ gây nhiều tốn kém. Chưa kể những lần nước ngập lầy lội và nước cống chui được vào nội thất,…
 
Do đó, xu hướng khử mùi xe ô tô đang được rất nhiều người ưa chuộng là dùng các túi thơm đặt trên xe để khử mùi. Thế nhưng, ít ai ngờ rằng trong các túi thơm dễ chịu ấy, lại chứa hàng trăm hợp chất hóa chất độc hại cho sức khỏe con người, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh ung thư.

Theo một nghiên cứu mới nhất được tiến hành trên gần 80 loại túi khử mùi xe ô tô, các nhà nghiên cứu đã công bố rằng trong các túi khử mùi này có trên 350 các loại hóa chất độc hại như: benzene, formaldehyde, styrene và phthalates…. gây dị ứng cho con người. Cụ thể, mỗi hóa chất sẽ gây ra một triệu chứng khác nhau như:
Phthalates
Phthalates là một loại hóa chất khá phổ biến trong các vật dụng hàng ngày. Chúng có thể gây hại cho sự phát triển của trí não, hành vi và sự phối hợp giữa các cơ ở trẻ em. Đó là nghiên cứu của trường Y tế cộng đồng Mailman thuộc Đại học Columbia (Mỹ) đã được đăng trên tạp chí Triển vọng về môi trường sức khỏe.
 
Trong công nghiệp sản xuất, Phthalates được sử dụng để giúp nhựa dẻo và bền hơn. Hơn nữa, chúng còn được dùng làm chất hòa tan, thường có mặt trong các sản phẩm nội thất ô tô, gạch lát sàn, áo mưa, vật dụng giả da, sản phẩm đóng gói thực phẩm, dung môi làm bóng móng và một số mỹ phẩm,…
 
Cuộc nghiên cứu đầu tiên về sự tác động của Phthalates với quy mô lớn, được áp dụng trên những đứa trẻ chưa đi học. Kết quả cho thấy, những đứa trẻ lên 3 (được theo dõi từ khi còn nằm trong bụng mẹ với phát hiện phthalates trong nước tiêu của bà mẹ khi mang thai) có tính khí thất thường, hay lo sợ, và có trường hợp thường kêu đau đầu, đau dạ dày,…
 
Hiện nay, ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra tác hại của phthalates, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Có bằng chứng cho thấy hóa chất này tác động đến hàm lượng hormone tuyến giáp vốn đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển não của thai nhi và trẻ sơ sinh. Phthalates còn gây ra tình trạng giảm testosterone (kích thích tố sinh dục nam) quan trọng cho việc phát triển giới tính nam. Những phát hiện này ít nhất là một cảnh báo mới trong khi thế giới vẫn tranh cãi về tác hại phthalates và có nên cấm sử dụng loại hóa chất này hay không.
Formaldehyde
Formaldehyde (hay thường gọi là formol) là chất không màu, có mùi ga rất nồng, thường được tìm thấy trong một vài loại dung dịch lỏng. Tuy chủ yếu được dùng làm thuốc bảo quản được sử dụng trong phòng thí nghiệm hoặc nhà xác, thế nhưng formaldehyde còn được tìm thấy trong nhiều loại sản phẩm hóa chất, sản phẩm gia dụng, keo, vải chống nhăn (permanent press fabrics), chất trán giấy (paper product coating), và nhiều loại ván ép (particle board, fiberboard hoặc polywood). Chất này cũng rất phổ biến trong công nghiệp thuốc trừ sâu, thuốc sát trùng và thuốc diệt trùng.
 
Formaldehyde được phân loại là một hợp chất hữu cơ dễ bay hơi nên sẽ rất nguy hiểm khi những sản phẩm có chứa được đặt trong phòng kín hoặc không được thoáng khí.
Băng phiến (1,4-DCB)
Trong năm 2012, Trung tâm kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Mỹ chỉ ra rằng các bé gái tiếp xúc với nồng độ cao dichlorobenzene (hóa chất dung môi dùng trong một số loại băng phiến) thường dậy thì sớm hơn trung bình 7 tháng so với những bé gái không tiếp xúc với hóa chất này. Đừng xem thường, vì dậy thì sớm là một nguy cơ chính gây bệnh ung thư vú về sau.

 

Tuy không chỉ ra cụ thể sản phẩm nào, nhưng chừng đó thông tin là đủ để chúng ta e dè trước các loại túi thơm khử mùi. Hay vì chọn những loại túi thơm giá rẻ, chúng ta nên chọn những sản phẩm khử mùi ô tô từ thiên nhiên, không hóa chất và hiệu liệu tổng hợp.

Nguồn: http://chattayruahuuco.vn