Những món ăn có tác dụng ngăn ngừa bệnh gout

Tháng 9 15, 2017 0 Quan điểm của bạn đọc

      Dưới đây là những món ăn bài thuốc phòng bệnh gout hiệu quả.

Bài 1: Cá rô om lá lốt

      Nguyên liệu: cá rô đồng 2 - 3 con 100g làm sạch, lá lốt 30g, củ cải 100g thái lát, nghệ 1 - 2 lát gia vị kho ăn.

      Chế biến: cá rô làm sạch, lá lốt thái nhỏ, nghệ và củ cải rửa sạch rồi thái nhỏ. Cho tất cả vào nồi om. Ăn cùng cơm.

Bài 2: Canh cà chua bí đao

     Nguyên liệu: 1 quả cà chua lớn, 250 gr bí đao.

     Chế biến: cà chua rửa sạch, thái lát. Bí đao rửa sạch, thái lát nhỏ. Cho đồng thời hai thứ vào nồi, thêm nước vừa đủ. Nấu chín và thêm gia vị thì hoàn tất. Dùng 2 lần sáng và chiều, mỗi lần 1 chén, hoặc dùng làm món phụ.

Bài 3: Cà tím trộn

     Nguyên liệu: 1 quả cà tím, 1 củ tỏi, thêm ít ngò rí.

     Chế biến: cà tím rửa sạch, thái cọng dài, cho vào lò hấp chín, lấy ra để nguội. Ngò rí rửa sạch, thái nhuyễn, tỏi băm nhuyễn. Dùng nước mắm, giấm gạo, ngò rí, tỏi băm, muối, bột nêm, dầu mè trộn làm xốt, rưới lên cà tím, trộn đều thì hoàn tất.

Bài 4: Canh rau kim châm

     Nguyên liệu: 100 gr đậu phụ, 150 gr rau kim châm (khô).

     Chế biến: đậu phụ rửa sạch, thái lát. Rau kim châm rửa sạch, nhúng qua nước sôi. Tất cả nguyên liệu cùng cho vào nồi, thêm nước vừa đủ, đun sôi bằng lửa to, chuyển lửa nhỏ ninh chín. Nêm nếm gia vị thì hoàn tất.

Bài 5: Canh nấm rơm đậu phụ

      Nguyên liệu: 150 gr nấm rơm tươi, 400 gr đậu phụ, 1 tép tỏi, hành hoa, gừng lát, muối, dầu mè, bột nêm, mỗi thứ vừa đủ.

      Chế biến: nấm rơm tươi thái hạt lựu, đậu phụ trụng qua nước sôi thái lát mỏng. Cho dầu vào chảo đợi nóng, phi thơm tỏi, gừng băm, thêm nấm rơm xào sơ, thêm nước. Chờ khi sôi thêm đậu phụ lát, nêm gia vị, đun sôi lại, rắc hành hoa, rưới dầu mè thì hoàn tất. Dùng cho các chứng chán ăn, ngực bụng đầy tức do bệnh gút gây ra.

Bài 6: Lê nấu rau diếp cá

      Nguyên liệu: 1 quả lê to, 1 nắm rau diếp cá to, đường trắng vừa đủ.

      Chế biến: lê rửa sạch, để cả vỏ thái nhuyễn, bỏ hạt. Rau diếp cá dùng 800 ml nước ngâm rồi nấu bằng lửa to đến sôi, chuyển lửa nhỏ ninh nửa giờ, bỏ bã lấy nước cốt, gạn lọc lấy nước thuốc nửa lít. Lê cho vào nước thuốc, thêm đường trắng vừa đủ, đun sôi lại bằng lửa nhỏ, chờ khi lê chín thì hoàn tất. Dùng ngày 2 lần, mỗi lần 1 chén, hoặc dùng làm món phụ.

      Công dụng thanh nhiệt lợi thấp, lương huyết giải độc, hỗ trợ điều trị sỏi đường niệu do bệnh gút gây ra.

Lưu ý:

      Nếu gút kèm tiêu chảy nên dùng lá lốt 10 - 150g sắc nước uống.

      Người mắc bệnh gút nên tăng cường ăn nhiều rau củ quả tươi bổ mát tăng đào thải acid uric (như: dưa leo, đậu bắp, rau đắng, rau ngổ, rau bợ, càng cua, rau diếp, rau cải, rau lang, rau má, rau đay, mướp hương, hành hoa, kinh giới, tía tô, rau ngò các loại rau thơm; trái cây như: đu đủ, chuối, dưa hấu, dưa bở, na...)

      Nên uống các loại nước có tính mát (như: atisô, râu mèo, diệp hạ châu, mã đề, hoa cúc...)

      Hạn chế tối đa các loại thịt có tính nóng, giàu đạm (thịt chó, thịt dê, thịt bò...), kiêng hải sản, kiêng bia rượu.

Nguồn: Blog Sức khỏe






Các bài viết liên quan Góc sức khoẻ

“Hậu Covid” và chứng đau mỏi cơ
“Hậu Covid” và chứng đau mỏi cơ

Tháng 2 17, 2022 0 Quan điểm của bạn đọc

Có khoảng 200 triệu chứng liên quan đến hội chứng hậu COVID-19, đặc biệt ở những bệnh nhân đã trải qua điều trị hồi sức tích cực. Người nhiễm COVID-19 nhiều tuần đến nhiều tháng sau khi khỏi bệnh vẫn còn đối mặt với hàng loạt triệu chứng và di chứng kéo dài như sốt nhẹ, khó thở, ho kéo dài, mệt mỏi, đau cơ, khớp,...

Chi tiết →

HAPAKU - Thương hiệu Đai chườm thảo dược của Việt Nam đầu tiên có mặt tại Amazon và Alibaba
HAPAKU - Thương hiệu Đai chườm thảo dược của Việt Nam đầu tiên có mặt tại Amazon và Alibaba

Tháng 1 23, 2022 0 Quan điểm của bạn đọc

Năm 2020, với mong muốn đem thương hiệu Việt Nam tiến ra thị trường quốc tế, tiếp cận thêm nhiều khách hàng và doanh nghiệp nước ngoài, chúng tôi đã mang thương hiệu HAPAKU có mặt tại Amazon và Alibaba - hai sàn Thương mại điện tử hàng đầu thế giới hiện nay. HAPAKU cũng thương hiệu Đai chườm thảo dược Việt Nam đầu tiên

Chi tiết →

7 Lưu ý khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh - Tìm hiểu ngay!
7 Lưu ý khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh - Tìm hiểu ngay!

Tháng 8 31, 2020 0 Quan điểm của bạn đọc

Tủ lạnh có thể là nơi chứa nhiều vi khuẩn có hại tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc nếu chúng ta không sử dụng đúng cách. Vì thế hãy cùng tìm hiểu 7 lưu ý khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh trong bài viết này để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn nhé!

Chi tiết →

3 bộ phận dễ bị tổn thương khi phụ nữ đi giày cao gót nhiều
3 bộ phận dễ bị tổn thương khi phụ nữ đi giày cao gót nhiều

Tháng 8 31, 2020 0 Quan điểm của bạn đọc

Giày cao gót là phụ kiện thời trang không thể thiếu được của nhiều chị em phụ nữ. Tuy nhiên, diện giày cao gót thường xuyên là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh mà không phải ai cũng biết. Dưới đây là 3 bộ phận dễ bị tổn thương nhất và cách giảm đau chị em nên tham khảo.

Chi tiết →