Nguy hại chết người từ túi thơm tổng hợp

Tháng 6 13, 2018 0 Quan điểm của bạn đọc

Túi thơm có thể gây ung thư

Trong túi thơm tổng hợp có naphthalene là hợp chất độc hại, chúng có thể là nguyên nhân gây ung thư cho cả người và động vật nếu tiếp xúc quá nhiều. Người tiếp xúc với chất này lâu sẽ ảnh hưởng đến thị lực, gây đục nhân mắt ở phụ nữ. Bà bầu không nên tiếp xúc với túi thơm vì chúng có thể dẫn đến thiếu máu ở trẻ về sau.

Túi thơm gây ngộ độc

Nguy cơ ngộ độc ở trẻ nhỏ khi tiếp xúc nhiều với túi thơm (kể cả qua đường gián tiếp như khử quần áo, khử phòng) rất cao nên tốt nhất không nên sử dụng. Nhiều bà mẹ có thói quen để long não, băng phiến trong tủ quần áo của trẻ để khử khuẩn, chống gián.

Tuy nhiên điều này vô tình khiến trẻ tiếp xúc nhiều hơn với hợp chất độc hại. Nếu trẻ vô tình ngậm phải hạt thơm sẽ làm tăng nguy cơ hủy hoại tế bào máu, nặng dẫn đến co giật.

Theo ông Phạm Minh Quang, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Hà Nội, các sản phẩm mỹ phẩm, trong đó có túi thơm trôi nổi trên thị trường thường chứa những loại hóa chất cấm sử dụng nên rất dễ gây dị ứng hoặc những phản ứng nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng, với những triệu chứng như nổi mẩn, ngứa, dị ứng ngoài da…

“Người tiêu dùng nên dùng những sản phẩm rõ xuất xứ, người tiêu dùng cũng nên hiểu rõ những sản phẩm này, cần phải thắc mắc về thành phần cũng như nước sản xuất…để tránh những tác hại về sức khỏe không đáng có như là bị dị ứng, nhất là đối với những người có cơ địa dị ứng… Người tiêu dùng nên dùng những sản phẩm các ban ngành kiểm duyệt chất lượng…” - ông Phạm Minh Quang khuyến cáo.

Điều cần lưu ý

Tuyệt đối không mua những loại túi thơm rẻ tiền vì hầu hết đó là hợp chất hóa học, tác hại của việc sử dụng hương thơm nhiều khi không xảy ra nhanh mà có tác động trong một thời gian dài.

Đến khi "tích" đủ lượng, chỉ cần thêm một lượng nhỏ nữa có thể gây ra sự tổn hại sức khỏe nghiêm trọng. Khi thấy chóng mặt, khó thở, đau đầu với mùi hương từ túi thơm nên vứt bỏ ngay, sau đó mở cửa sổ để làm thông thoáng không gian trong phòng.

Túi thơm đảm bảo chất lượng có tác dụng hút ẩm, khử mùi hôi trên ô tô, phòng ngủ, tủ đồ…Hiện nay trên thị trường có nhiều loại túi thơm được quảng cáo chiết xuất từ các loại hương liệu tự nhiên, mùi hương thoảng qua và thơm mát, có tác dụng lâu dài. Để tránh tác dụng xấu đến sức khỏe, người tiêu dùng nên tỉnh táo lựa chọn sản phẩm có xuất xứ rõ ràng, chất lượng đáng tin cậy.