Lợi hay hại từ thói quen vặn lưng khi đau mỏi

Tháng 11 21, 2017 0 Quan điểm của bạn đọc

Có lẽ trong chúng ta ai cũng từng đôi lần có thói quen vặn lưng khi bị mỏi hoặc khi ngồi quá lâu một chỗ. Hành động này mặc dù có thể giúp chúng ta cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn nhưng nếu cứ mãi duy trì thói quen này trong thời gian dài chắc chắn sẽ gây hại không nhỏ cho sức khỏe của xương khớp.

Khi vặn lưng,bạn sẽ nghe cột sống phát ra tiếng kêu “lắc rắc” rất vui tai. Nguồn gốc của âm thanh này được khoa học giải thích như sau: Cột sống của chúng ta được kết nối bởi hệ thống các dây chằng,  các mô nang liên kết và các dịch khớp dà.  Riêng phần dịch khớp lại chứa khí oxy, nitơ carbonnic giúp cho cột sống vận động một cách trơn tru, linh hoạt. Khi vặn lưng các mô liên kết giữa các đốt sống sẽ tăng khối lượng và làm giảm áp lực trong khớp, đồng thời cũng khiến các dịch khớp biến thành bong bóng nằm trong các khoảng không gian còn trống. Cho tới khi áp lực hạ xuống dưới mức thấp nhất, các túi khí bong bóng này sẽ lổ và phát ra những âm thanh bạn nghe đã nghe được.

Thói quen vặn lưng khi bị mỏi – lợi bất cập hại

Theo các chuyên gia thói quen vặn lưng có thể đem lại một số lợi ích nhất định như : Giúp cột sống lưng bớt tê mỏi, tránh được tình trạng cứng khớp khi ngồi quá lâu 1 chỗ. Nó cũng tác động tích cực đến các dây thần kinh cảm giác và gân cơ giúp các bộ phận này được thư giãn và làm cho xương khớp vận động trơn tru hơn.

Tuy vậy, những lợi ích mà việc vặn lưng khi bị mỏi mang lại thì ít mà tác hại của nó lại có quá nhiều. Bạn sẽ phải giật mình khi biết được thói quen trên nếu được thực hiện không đúng cách hoặc quá lạm dụng có thể gây ra rất nhiều nguy cơ cho hệ cơ xương khớp như:

Cột sống lưng có thể bị tổn thương nếu bạn có thói quen vặn lưng thường xuyên

  • Bao khớp và dây chằng có thể bị giãn, rách khi chúng ta vặn lưng quá đột ngột
  • Khi vặn lưng, bề mặt kết nối giữa hai khớp cũng cọ sát với nhau nên nó có thể bị ăn mòn nếu hành động này diễn ra thường xuyên. Từ đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý ở cột sống như viêm cột sống, thoái hóa cột sống thắt lưng, vôi hóa cột sống…
  • Khớp xương bị bẻ thường xuyên sẽ phì to, phình đại kéo theo hệ lụy là giảm dân chức năng vận động, cúi gập lưng…
  • Nguy hiểm hơn thói quen vặn lưng khi mỏi có thể gây trật đốt sống,  thoát vị đĩa đệm. Nhiều người bị nặng tới mức phải can thiệp bằng phẫu thuật.

Có thể thấy thói quen vặn lưng khi bị mỏi có nhiều tác hại rất nguy hiểm. Do đó khi lưng bị tê mỏi các chuyên gia khuyên bạn nên vận động một cách nhẹ nhàng, từ từ. Tránh việc vặn lưng một cách quá đột ngột hoặc cố tình vặn mạnh để lưng phát ra tiếng kêu khiến cho cột sống lưng bị tổn thương.