Đu đủ chính là thuốc tránh thai hàng ngày

Tháng 10 26, 2017 0 Quan điểm của bạn đọc

Theo kinh nghiệm dân gian của nhiều nước trên thế giới, ăn đu đủ xanh hàng ngày sẽ ngừa thai, không chỉ cho phụ nữ mà cả nam giới. Phải chăng chúng sẽ được dùng thay cho thuốc tránh thai hàng ngày?

Đu đủ xanh = thuốc tránh thai cho nữ

Theo kinh nghiệm dân gian, nhiều phụ nữ Ấn Độ, Sri Lanka, Pakistan đã ăn đu đủ xanh như một phương pháp tránh thai hiệu quả. Họ ăn đu đủ xanh hàng ngày trong thời gian không muốn có bầu và ngừng ăn khi có ý định sinh con. Những người phụ nữ Ấn Độ cũng tin rằng ăn đu đủ không tốt cho thai kỳ nên tuyệt đối tránh xa.

Đến năm 1993, các nhà khoa học thuộc Viện đại học Sussex, Anh đã tìm thấy chất papain (có nhiều trong nhựa đu đủ xanh) có khả năng ngăn cản quá trình thụ thai ở phụ nữ.

Giải thích điều này, các nhà khoa học cho chất papain có tác dụng ức chế hormone progesterone và chính phá huỷ màng tế bào của phôi thai.

Hạt đu đủ = thuốc tránh thai cho nam

Khi dùng cho nam giới, người ta dùng hạt đu đủ nấu nước uống. Bài thuốc tránh thai không chỉ là kinh nghiệm truyền miệng, mà các nhà khoa học ở New Dehli, Ấn Độ đã tiến hành nghiên cứu trên chuột và thỏ đực. Kết quả thu được là chất chloroform có trong hạt đu đủ có tác dụng ức chế sự di chuyển của tinh trùng trên chuột và giảm sinh tinh trùng trên thỏ.

Nghiên cứu gần đây nhất được tiến hành trên loài khỉ langur cho kết quả rõ ràng hơn, hạt đu đủ có khả năng làm giảm sinh tinh trùng sau khi sử dụng 30-60 ngày mà không hề có tác dụng độc tính. Chức năng sinh tinh trùng sẽ được phục hồi hoàn toàn sau khi ngừng dùng thuốc 150 ngày.

Các nhà khoa học ở Ấn Độ đang chuẩn bị tiến hành thử nghiệm thuốc trên những người tình nguyện.

Bạn có nên dùng phương pháp này?

Phụ nữ Việt Nam vẫn quan niệm đu đu xanh sẽ hại cho thai nhi nhưng cũng chưa có ghi nhận về việc người dân dùng chúng để tránh thai.

Nhận định về vấn đề này, Ts. Bs Hoàng Lam Dương, Phòng kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương cho rằng: Hiện vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể nào chứng minh phụ nữ ăn đu đủ xanh có thể gây sẩy thai cũng như tránh thai. Tuy nhiên, những theo ghi nhận của y khoa, trong đu đủ xanh có chất papain có thể phá huỷ màng tế bào phôi thai, dẫn đến sảy thai hoặc đẻ non.

Việc ăn nhiều đu đủ xanh có thể dẫn tới tình trạng khó mang thai nhưng đây không phải là cách tránh thai hiệu quả. Nếu bạn ăn ít nó không thể giúp bạn tránh thai, nhưng nếu ăn nhiều đu đủ xanh, nó có thể gây hại cho dạ dày. Bởi vậy bác sỹ Dương cũng khuyên chị em phụ nữ nên chọn những biện pháp tránh thai khoa học và hiệu quả cao hơn như đặt vòng, uống thuốc tránh thai, dùng bao cao su…

Nguồn: Sức khỏe & Gia đình