7 loại thức ăn mà người thoái hóa xương khớp nên tránh xa

Tháng 12 05, 2017 0 Quan điểm của bạn đọc

Thoái hóa khớp là một bệnh mãn tính gây đau đớn và hạn chế khả năng vận động của người bệnh. Tuy nhiên, các cơn đau khớp lại liên quan trực tiếp đến chế độ ăn uống của bệnh nhân. Nếu biết ăn đúng cách các cơn đau sẽ nhẹ hơn và các khớp sẽ vận động dễ dàng hơn. Vậy người bệnh thoái hóa khớp không nên ăn gì để giúp giảm đau và tốt cho khớp của mình? chúng ta cùng tìm hiểu dưới đây.

1. Người bệnh thoái hóa khớp không nên ăn gì?

Những thực phẩm mà bệnh nhân thoái hóa khớp không nên ăn gồm:

  1. Theo đông y người bệnh  thoái hóa khớp không nên ăn các loại thịt đỏ (trâu, bò, lợn, dê,…) và các loại hải sản ngoại trừ cá (nghêu, sò, ốc, hến,…) vì nó được cho là không tốt cho khớp và gây đau đớn nhiều hơn cho bệnh nhân.
  2. Thức ăn nhanh: Các lọai thức ăn nhanh được các chuyên gia khuyến cáo là người bệnh không nên ăn bởi rất nhiều dầu mỡ, muối, phụ gia, chất bảo quản rất hại cho khớp.

fast_food

  1. Tinh bột: Ngoại trừ cơm từ gạo, gạo tẻ, gạo lứt, gạo nếp, bệnh nhân không nên ăn các loại bột khác đặt biệt là bột mì, vì nó sẽ làm cho tình trạng thoái hóa khớp trở nặng hơn.
  2. Sữa và các sản phẩm từ sữa: Sữa được khuyên không nên dùng cho các tình trạng viêm khớp và thoái hóa khớp cũng vậy.
  3. Nước ngọt có ga, rượu, bia và cà phê cũng không nên sử dụng khi đang bị thoái khớp.
  4. Muối, đường: Muối, đường được các chuyên gia xương khớp khuyến cáo là không nên sử dụng cho người bị viêm khớp. Để hạn chế gia vị này  trong bữa ăn cách tốt nhất nên tập thói quen nấu các món ăn niêm bớt đường và muối.
  5. Các loại củ giàu tinh bột: Khoai tây, khoai lang,….nên tránh xa.

Trên đây là những loại thực phẩm mà người bệnh thoái hóa khớp không nên ăn. Sẽ giúp giảm đau và giúp khớp hoạt động trơn chu hơn.

2. Những thức ăn nào mà người bệnh thoái hóa khớp nên ăn?

Bên cạnh những thức ăn cần phải kiên cữ, cũng có những loại thực phẩm mà người bệnh thoái hóa khớp nên ăn. Dưới đây là một vài loại thực phẩm được đề suất là tốt cho bệnh nhân.

  • Các loại cá: Nên ăn nhiều các loại cá như: cá ngừ, cá thu, cá hồi,…hoặc các cá da trơn nước ngọt chứa nhiều mỡ bụng như cá tra, cá basa, cá bụng,… chúng rất giàu chất omega 3, omega 6 tốt cho bệnh nhân viêm khớp.

omega3

  • Các loại hạt ngũ cốc, hạt dinh dưỡng: Nếu không ăn được cá, người bệnh có thể thay thế bằng các loại hạt dinh dưỡng như: hạt hạnh nhân, hạt chia biland, hạt macca,… những loại hạt này giàu omega 3 gấp mấy lần cá (và giá thì cũng mắc gấp mấy lần)
  • Trứng: Trứng được coi là một sản phẩm hoàn hảo, nhiều chất dinh dưỡng tốt, được khuyên dùng cho bệnh nhân viêm khớp.
  • Trái cây, rau quả: Nên ăn nhiều các loại rau, củ, quả có màu sậm, sẽ rất tốt cho khớp.

Đến đây thì bạn đã biết người bệnh thoái hóa khớp không nên ăn gì và nên bổ sung nhiều loại thực phẩm nào rồi phải không? Chỉ cần có chế độ ăn uống hợp lý kết hợp với vận động nhẹ thường xuyên và dùng thuốc đông y điều trị , tin chắc rằng tình trạng thoái hóa khớp của bạn sẽ được cải thiện đáng kể sau một thời gian.






Các bài viết liên quan Góc sức khoẻ

“Hậu Covid” và chứng đau mỏi cơ
“Hậu Covid” và chứng đau mỏi cơ

Tháng 2 17, 2022 0 Quan điểm của bạn đọc

Có khoảng 200 triệu chứng liên quan đến hội chứng hậu COVID-19, đặc biệt ở những bệnh nhân đã trải qua điều trị hồi sức tích cực. Người nhiễm COVID-19 nhiều tuần đến nhiều tháng sau khi khỏi bệnh vẫn còn đối mặt với hàng loạt triệu chứng và di chứng kéo dài như sốt nhẹ, khó thở, ho kéo dài, mệt mỏi, đau cơ, khớp,...

Chi tiết →

HAPAKU - Thương hiệu Đai chườm thảo dược của Việt Nam đầu tiên có mặt tại Amazon và Alibaba
HAPAKU - Thương hiệu Đai chườm thảo dược của Việt Nam đầu tiên có mặt tại Amazon và Alibaba

Tháng 1 23, 2022 0 Quan điểm của bạn đọc

Năm 2020, với mong muốn đem thương hiệu Việt Nam tiến ra thị trường quốc tế, tiếp cận thêm nhiều khách hàng và doanh nghiệp nước ngoài, chúng tôi đã mang thương hiệu HAPAKU có mặt tại Amazon và Alibaba - hai sàn Thương mại điện tử hàng đầu thế giới hiện nay. HAPAKU cũng thương hiệu Đai chườm thảo dược Việt Nam đầu tiên

Chi tiết →

7 Lưu ý khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh - Tìm hiểu ngay!
7 Lưu ý khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh - Tìm hiểu ngay!

Tháng 8 31, 2020 0 Quan điểm của bạn đọc

Tủ lạnh có thể là nơi chứa nhiều vi khuẩn có hại tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc nếu chúng ta không sử dụng đúng cách. Vì thế hãy cùng tìm hiểu 7 lưu ý khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh trong bài viết này để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn nhé!

Chi tiết →

3 bộ phận dễ bị tổn thương khi phụ nữ đi giày cao gót nhiều
3 bộ phận dễ bị tổn thương khi phụ nữ đi giày cao gót nhiều

Tháng 8 31, 2020 0 Quan điểm của bạn đọc

Giày cao gót là phụ kiện thời trang không thể thiếu được của nhiều chị em phụ nữ. Tuy nhiên, diện giày cao gót thường xuyên là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh mà không phải ai cũng biết. Dưới đây là 3 bộ phận dễ bị tổn thương nhất và cách giảm đau chị em nên tham khảo.

Chi tiết →