7 loại thức ăn mà người thoái hóa xương khớp nên tránh xa

Tháng 12 05, 2017 0 Quan điểm của bạn đọc

Thoái hóa khớp là một bệnh mãn tính gây đau đớn và hạn chế khả năng vận động của người bệnh. Tuy nhiên, các cơn đau khớp lại liên quan trực tiếp đến chế độ ăn uống của bệnh nhân. Nếu biết ăn đúng cách các cơn đau sẽ nhẹ hơn và các khớp sẽ vận động dễ dàng hơn. Vậy người bệnh thoái hóa khớp không nên ăn gì để giúp giảm đau và tốt cho khớp của mình? chúng ta cùng tìm hiểu dưới đây.

1. Người bệnh thoái hóa khớp không nên ăn gì?

Những thực phẩm mà bệnh nhân thoái hóa khớp không nên ăn gồm:

 1. Theo đông y người bệnh  thoái hóa khớp không nên ăn các loại thịt đỏ (trâu, bò, lợn, dê,…) và các loại hải sản ngoại trừ cá (nghêu, sò, ốc, hến,…) vì nó được cho là không tốt cho khớp và gây đau đớn nhiều hơn cho bệnh nhân.
 2. Thức ăn nhanh: Các lọai thức ăn nhanh được các chuyên gia khuyến cáo là người bệnh không nên ăn bởi rất nhiều dầu mỡ, muối, phụ gia, chất bảo quản rất hại cho khớp.

fast_food

 1. Tinh bột: Ngoại trừ cơm từ gạo, gạo tẻ, gạo lứt, gạo nếp, bệnh nhân không nên ăn các loại bột khác đặt biệt là bột mì, vì nó sẽ làm cho tình trạng thoái hóa khớp trở nặng hơn.
 2. Sữa và các sản phẩm từ sữa: Sữa được khuyên không nên dùng cho các tình trạng viêm khớp và thoái hóa khớp cũng vậy.
 3. Nước ngọt có ga, rượu, bia và cà phê cũng không nên sử dụng khi đang bị thoái khớp.
 4. Muối, đường: Muối, đường được các chuyên gia xương khớp khuyến cáo là không nên sử dụng cho người bị viêm khớp. Để hạn chế gia vị này  trong bữa ăn cách tốt nhất nên tập thói quen nấu các món ăn niêm bớt đường và muối.
 5. Các loại củ giàu tinh bột: Khoai tây, khoai lang,….nên tránh xa.

Trên đây là những loại thực phẩm mà người bệnh thoái hóa khớp không nên ăn. Sẽ giúp giảm đau và giúp khớp hoạt động trơn chu hơn.

2. Những thức ăn nào mà người bệnh thoái hóa khớp nên ăn?

Bên cạnh những thức ăn cần phải kiên cữ, cũng có những loại thực phẩm mà người bệnh thoái hóa khớp nên ăn. Dưới đây là một vài loại thực phẩm được đề suất là tốt cho bệnh nhân.

 • Các loại cá: Nên ăn nhiều các loại cá như: cá ngừ, cá thu, cá hồi,…hoặc các cá da trơn nước ngọt chứa nhiều mỡ bụng như cá tra, cá basa, cá bụng,… chúng rất giàu chất omega 3, omega 6 tốt cho bệnh nhân viêm khớp.

omega3

 • Các loại hạt ngũ cốc, hạt dinh dưỡng: Nếu không ăn được cá, người bệnh có thể thay thế bằng các loại hạt dinh dưỡng như: hạt hạnh nhân, hạt chia biland, hạt macca,… những loại hạt này giàu omega 3 gấp mấy lần cá (và giá thì cũng mắc gấp mấy lần)
 • Trứng: Trứng được coi là một sản phẩm hoàn hảo, nhiều chất dinh dưỡng tốt, được khuyên dùng cho bệnh nhân viêm khớp.
 • Trái cây, rau quả: Nên ăn nhiều các loại rau, củ, quả có màu sậm, sẽ rất tốt cho khớp.

Đến đây thì bạn đã biết người bệnh thoái hóa khớp không nên ăn gì và nên bổ sung nhiều loại thực phẩm nào rồi phải không? Chỉ cần có chế độ ăn uống hợp lý kết hợp với vận động nhẹ thường xuyên và dùng thuốc đông y điều trị , tin chắc rằng tình trạng thoái hóa khớp của bạn sẽ được cải thiện đáng kể sau một thời gian.