12 dấu hiệu ung thư không nên bỏ qua

Tháng 11 06, 2017 0 Quan điểm của bạn đọc

Nếu bạn có một triệu chứng trong số sau và nếu bạn nhận ra chúng hoặc cảm nhận rõ cơ thể của mình có vấn đề, thì bạn cần tới gặp bác sĩ sớm nhất có thể.

1. Sụt cân không rõ nguyên nhân

Nếu bạn giảm khoảng 4,5kg mà bạn không cố tình làm vậy, thì có thể đó là dấu hiệu của ung thư. 

Giảm cân xảy ra hầu hết với các loại ung thư như: ung thư tuyến tụy, dạ dày, thực quản hoặc ung thư phổi.

2. Cảm cúm, sốt

Đôi khi ung thư có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, làm cho cơ thể không có sức đề kháng với các viêm nhiễm gây cúm, sốt. Nó có thể là triệu chứng ung thư sớm của ung thư máu hoặc ung thư hạch.

3. Mệt mỏi và suy nhược

Mệt mỏi cùng kiệt và người bệnh không cảm thấy đỡ dù đã nghỉ ngơi. Đây cũng có thể là một dấu hiệu của một vài loại ung thư bao gồm: ung thư máu, ung thư ruột kết, ung thư dạ dày.

4. Đau đớn

Ung thư xương, ung thư dương vật có thể gây ra các đau đớn.

Một cơn đau đầu không làm cách nào dứt được dù đã uống thuốc giảm đau có thể là dấu hiệu của khối u ác tính ở não.

Các cơn đau ở lưng có thể là dấu hiệu của ung thư ruột kết hoặc ung thư buồng trứng.

5. Các thay đổi trên da

Các loại mụn cóc, nốt ruồi, tàn nhang có thay đổi về màu sắc, kích cỡ, hình dạng hoặc mờ nhạt đường viền... bạn nên đi kiểm tra ung thư da hoặc những loại ung thư khác trên da.

Những thay đổi về da khác cũng có thể là dấu hiệu của ung thư như: da nhìn tối hơn, vàng da, vàng mắt, da mẩn đỏ, ngứa hoặc tóc mọc dài nhanh khác thường.

6. Thay đổi thói quen đại, tiểu tiện

Táo bón hoặc tiêu chảy liên tục hoặc thay đổi kích thước của phân có thể là dấu hiệu của ung thư ruột kết hoặc ung thư kết tràng.

7. Những vết xước hoặc rách lâu liền miệng

Ung thư da có thể gây chảy máu và các vết xước không thể liền miệng. Vết rách để lâu trong miệng có thể là ung thư miệng, đặc biệt là đối với những người nghiện thuốc lá, nhai thuốc lá và thường uống chất có cồn.

Đau ở bộ phận sinh dục cũng có thể là dấu hiệu của viêm nhiễm phụ, nam khoa hoặc là dấu hiệu của ung thư sớm.

8. Các đốm trắng xuất hiện trong miệng

Các đốm trắng trong miệng, các chấm trắng trên lưỡi có thể là tiền đề của ung thư miệng. Các triệu chứng này gây ra bởi việc rộp miệng thường xuyên - là dấu hiệu tiền ung thư. Triệu chứng này thường gây ra bởi những người hút thuốc và sử dụng thuốc lá và nó có thể phát triển thành ung thư miệng nếu không chịu điều trị.

9. Chảy máu bất thường

Ho ra máu có thể là dấu hiệu của ung thư phổi. Thấy máu trong phân khi đi ngoài (nhìn phân tối máu hoặc phân màu đen) có thể là dấu hiệu của ung thư ruột kết.

Chảy máu âm đạo có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung hoặc ung thư dạ con.

Đi tiểu tiện ra máu có thể là dấu hiệu của ung thư thận hoặc ung thư bàng quang.

Chảy máu núm vú có thể là dấu hiệu của ung thư vú.

10. Sờ thấy u, cục

Rất nhiều loại ung thư có thể cảm nhận được qua da. Các loại ung thư này thường là ung thư vú, ung thư dương vật, ung thư hạch và ung thư tế bào mềm trong cơ thể.

Một vài dạng khác của ung thư vú không xuất hiện u, cục nhưng da vú mẩn đỏ, sần sùi như vỏ cảm hoặc dầy lên.

11. Khó tiêu hóa hoặc khó nuốt thức ăn

Các triệu chứng khó tiêu và khó khăn khi nuốt thức ăn không thuyên giảm có thể là dấu hiệu của ung thư dạ dày, vòm họng và ung thư thực quản.

12. Ho dai dẳng và hoa mắt chóng mặt

Các đợt ho kéo dài và không thuyên giảm có thể là dấu hiệu của ung thư phổi. Hoa mắt chóng mặt có thể là dấu hiệu của ung thư thanh quản hoặc tuyến giáp.

Nguồn: Tạp chí Sống khỏe